HỌC BƠI SỚM – LỢI ÍCH, THỜI ĐIỂM VÀ LƯU Ý

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:10

HỌC BƠI SỚM – LỢI ÍCH, THỜI ĐIỂM VÀ LƯU Ý

baby_swimming_class

Nên cho trẻ học bơi sớm

Hiện tại, Việt Nam là nước có tỷ lệ trẻ em chết đuối cao nhất khu vực và cao gấp 10 lần các quốc gia phát triển. Trên cả nước mỗi ngày có trung bình 10 trẻ chết đuối (trong đó trẻ dưới 15 tuổi chiếm 70%) và đây cũng là nguyên nhân thứ hai gây ra tử vong ở trẻ em, chỉ sau tai nạn giao thông. Để hạn chế mối nguy hiểm đó, nhiều bậc cha mẹ đã quyết định cho còn học bơi từ rất sớm. Năm 2009, một nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, rủi ro bị đuối nước ở trẻ từ 1 đến 4 tuổi đã được học bơi giảm 88%. Một nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc đã cho thấy tỷ lệ đuối nước ở trẻ giảm 40%.

Hơn nữa học bơi từ sớm cũng còn rất nhiều lợi ích:

- Sự vận động trong quá trình bơi rất tốt cho sức khỏe. Các bộ phận cơ thể được phối hợp nhịp nhàng giúp cơ thể trẻ sẽ trở nên dẻo dai; phổi và tim khỏe mạnh, máu được lưu thông tốt khi trẻ bơi thường xuyên.

- Những em bé được học bơi thường biết đi sớm, do chúng có khả năng kiểm soát cơ thể tốt hơn.

- Bơi lội còn giúp trẻ phát triển được chiều cao.

- Những trẻ biết bơi thường có một tâm lý tự tin, tâm trạng vui vẻ, độc lập và dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh

- Trẻ thích bơi lội cũng sẽ có hệ thống miễn dịch tốt hơn trẻ không biết bơi hoặc không bơi thường xuyên.

- Sự vận động dưới nước của trẻ cũng sẽ kích thích các dây thần kinh trong não phát triển. Chính vì thế, trẻ em sẽ trở nên thông minh và linh hoạt hơn nhờ việc học bơi.

- Bơi lội cũng giúp ích rất nhiều trong việc chữa bệnh cho trẻ tự kỉ. Bơi lội giúp trẻ có những phản ứng tích cực khi tiếp xúc với môi trường. Sự kết hợp giữa bơi lội với đồ chơi, âm nhạc và các trò chơi sẽ giúp trẻ tự kỉ có phản ứng tương tác với những người xung quanh.

Swim-courses.....centre-page

Độ tuổi thích hợp để bắt đâu học bơi

Càng ngày càng có nhiều khóa học bơi dành cho trẻ nhỏ, ngay cả những khóa học bơi cho trẻ mới sinh. Vậy độ tuổi nào là thích hợp để trẻ học bơi nhất? Terri Lees, một huấn luyện viên của Hội Chữ Thập Đỏ và cũng là thành viên của Hôi đồng Cố vấn Khoa học cho biết, trẻ sẽ không có năng lực tự bơi hoàn chỉnh cho tới năm 6, 7 tuổi. Tuy nhiên, nên cho trẻ bắt đầu làm quen với bơi lội từ 4, 5 tuổi sẽ giúp cho việc học bơi sau này dễ dàng hơn.

Tuy vậy, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng trẻ có thể bắt đầu các bài học bơi an toàn từ khi mới 1 tuổi. Như đã nêu trên, học bơi từ độ tuổi này có thể giảm đáng kể rủi ro chết đuối ở trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 4.

swim-300x225

Những lưu ý khi cho trẻ học bơi

Thứ nhất, càng làm quen với nước nhiều, việc học bơi của trẻ càng trở nên dễ dàng. Bạn có thể cho trẻ bắt đầu làm quen với nước bằng cách dùng vòi hoa sen. Bạn cần dạy trẻ cách kiểm soát hơi thở qua việc thể hiện điều đó trên khuôn mặt mình; sau đó mới từ từ để nước chảy từng chút trên đầu bé. Khi đó, theo bản năng, bé sẽ nhắm mắt lại và hít để lấy hơi. Nếu gai đình có bồn tắm thì bạn cũng có thể cho bé thử lặn dưới nước, sau đó đưa bé trở lại một cách vui vẻ để bé không cảm thấy sợ nước.

Khi bé đủ tuổi, bạn có thể đưa bé đến lớp dạy bơi; cần tìm giáo viên có trình độ chuyện môn được công nhận. Bạn cũng cần lưu ý tời diện tích và sĩ số của lớp để có thể đảm bảo rằng con bạn sẽ nhận được sự chú ý đầy đủ cần thiết từ giáo viên. Thêm vào đó, bạn cũng nên quan tâm đến nhiệt độ nước ở nơi dạy bơi.

Còn một điều bạn luôn phải ghi nhớ: không rời mắt khỏi bé khi ở hồ bơi và phải nhấn mạnh cho bé hiểu rằng chỉ được đến gần nước khi có người lớn canh trừng.

timthumb

Tham khảo:

Jill U. Adams, 2014. At what age should a child learn to swim? Very early may not be best, experts warn. THE WASHINGTON POST. Truy cập tại <http://www.washingtonpost.com/national/health-science/at-what-age-should-a-child-learn-to-swim-very-early-may-not-be-best-experts-warn/2014/06/30/24490806-f649-11e3-a606-946fd632f9f1_story.html>

Ngô Đồng, 2015. Tỷ lệ trẻ em chết đuối ở Việt Nam cao nhất khu vực. CÔNG AN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH. Truy cập tại <http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=942&id=532652>

Minh Trang,2015. Trẻ học bơi và những điều cần lưu ý. VIETBAO.VN. Truy cập tại <http://vietbao.vn/Suc-khoe/Tre-hoc-boi-va-nhung-dieu-can-luu-y/193014919/249/>

Về chúng tôi!

Về chúng tôi:

Công ty Cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ BBT Việt Nam, website: http://thietbivuichoi.vn, http://babycuatoi.vn là công ty thành viên của  Tập đoàn BBT Global, tập đoàn đồ chơi và thiết bị khu vui chơi giải trí hàng đầu Châu Á. Công ty BBT Việt nam có chức năng nhiệm vụ: tư vấn, thiết kế, cung cứng và thi công lắp đặt các thiết bị công viên, thiết bị khu vui chơi giải trí, đồ chơi trong nhà và ngoài trời, thiết bị trường học thương hiệu BBT Global tại Việt Nam. 100% các sản phẩm BBT Global đều được cam kết đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ, độ bền sản phẩm cao, giá cả hợp lý, nhiều sản phẩm rất được ưa chuộng tại các thị trường châu Âu và châu Mỹ.

Ngoài ra, Công ty BBT Việt Nam còn là đơn vị phân phối các sản phẩm bơm hơi INTEX chính hãng, được bảo lãnh thương hiệu và ủy quyền phân phối bởi tập đoàn INTEX (Mỹ) và Công ty TNHH sản phẩm bơm hơi INTEX Việt Nam.

 

Chia sẻ

5 0

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập hoặc Đăng ký ngay để đăng nhận xét!

On TOP